5 CÁCH XỬ LÝ TƯỜNG BỊ NỨT

Một ngôi nhà hoàn hảo đến từng cen-ti-mét luôn là mong ước của nhiều người. Thế nhưng việc tường bị nứt là điều không thể tránh khỏi ở bất cứ đâu, dù là nhà mới xây hay đã xây lâu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết một cách tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức nhất.

Vì sao có hiện tượng tường nhà bị nứt?

Trước khi đề xuất giải pháp, hãy cùng sơn chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân mặt tường xuất hiện vết nứt. Những nguyên nhân này cũng góp phần ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà.

Vết nứt do ảnh hưởng từ thời tiết

Khí hậu Việt Nam mang tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm. Thế nên việc thời tiết biến đổi theo mùa, nhiệt độ không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân khiến bức tường nhà bạn bị nứt. Đây là một nguyên nhân khách quan nên gia chủ cần tìm hiểu trước thông tin thời tiết ở khu vực. Để khi thi công tránh bị những tác động không đáng có do thời tiết xấu, ảnh hưởng đến chất lượng nguyên vật liệu đầu vào.

Vết nứt do ngôi nhà có nền móng yếu

Phần móng nhà luôn là một phần quan trọng không thể thiếu khi xây dựng. Đây là bộ phận giúp ngôi nhà bạn thêm kiên cố, vững chắc bất kể mọi ảnh hưởng bên ngoài. Khi xây nhà trên nền móng yếu, nếu không tính toán kỹ thì sau một thời gian thi công hoàn thiện, nhà sẽ bị lún hoặc bị nghiêng. Trường hợp xấu nhất có thể là nhà bị sập. Vì vậy trước khi mua bán đất để xây nhà, gia chủ nên lưu ý xem xét, lựa chọn kỹ trước khi mua.

Vết nứt do sử dụng sản phẩm sơn có chất lượng kém

Việc sử dụng sản phẩm có chất lượng kém cũng góp phần gây nên vết nứt trên bề mặt tường. Chất lượng vật liệu xây dựng là cơ sở để xây nên một công trình đẹp. Bạn không nên vì tiết kiệm chi phí, ham của rẻ mà sử dụng những sản phẩm không rõ xuất xứ, không có giấy kiểm định chất lượng từ những công ty, tổ chức có liên quan trong ngành. Việc tìm hiểu thật kỹ thông tin chất lượng đầu vào của các nguyên vật liệu sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc thi công. Bạn có thể tham khảo từ các chuyên gia có chuyên môn để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Vết nứt do các tác động bên ngoài

Một trong những nguyên nhân gây ra vết nứt mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn chính là do những tác nhân khách quan bên ngoài. Như: việc khoan tường, ảnh hưởng thời tiết, các vấn đề về thiên tai… Với nguyên nhân này, chúng ta chỉ có thể tìm cách hạn chế chứ không phòng ngừa trước được. 

Các cách xử lý tường nhà bị nứt

Trước hết, chúng ta cần phải phân loại các vết nứt tường để có biện pháp xử lý phù hợp. Những cách dưới đây của sơn chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tường bị nứt này:

Cách xử lý với vết nứt nhỏ, vết nứt chân chim

Nguyên nhân gây ra vết nứt nhỏ là do hồ quá già/quá non, lớp sơn quá mỏng, tường bị khô…Tiếp theo đó, phủ thêm 1 lớp sơn chống thấm cho bức tường. Dòng sản phẩm sơn của sơn chúng tôi sẽ giúp khắc phục vết nứt chân chim một cách dễ dàng.

Cách xử lý với vết nứt lớn

Đối với tường bị nứt nhiều vết lớn do các tác động vật lý, ảnh hưởng thiên tai… Những vết nứt này sẽ gây nguy hiểm nếu bạn không xử lý nhanh chóng. Bạn có thể thử cách xử lý bằng 2 lớp bột trét tường cao cấp. Tiếp tới 1 lớp sơn lót cao cấp ngoài trời. Cuối cùng là 2 lớp sơn trang trí/chống thấm/chống ố vàng… tùy sở thích và nhu cầu của ngôi nhà bạn.

Cách xử lý với vết nứt tường sâu

Trường hợp vết nứt sâu trên tường đa số đều khó xử lý. Những vết nứt này xuất hiện do nền móng yếu bị sụt lún, gây ảnh hưởng bề mặt bức tường. Đặc biệt những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thi công thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Bạn nên nhờ hỗ trợ từ nhà thầu có chuyên môn cao, uy tín để ngôi nhà thêm vững chắc.

 

Cách xử lý với vết nứt ở mép tường, mép cửa sổ hoặc sàn nhà

Có thể chữa cháy tạm thời vết nứt ở mép tường, cửa sổ, dưới sàn nhà bằng cách sử dụng. Sau đó thêm 1 lớp phủ để trang trí, đồng thời tăng hiệu quả chống thấm. Cách này rất đơn giản, nhanh chóng.

Trên đây là một số cách xử lý phổ biến khi tường nhà bị nứt. Với vết nứt chân chim đơn giản, gia chủ hoàn toàn có thể tự mình sửa chữa. Còn với vết nứt sâu, bắt buộc phải nhờ đến sự hỗ trợ của đội ngũ thi công chuyên nghiệp. Có như vậy ngôi nhà của bạn sẽ được đảm bảo hơn cả về kết cấu lẫn thẩm mỹ.

Kết lại, với mỗi vị trí vết nứt khác nhau chúng ta sẽ có những cách xử lý khác nhau. Vì vậy, chủ nhà cần chú ý quan sát, phân loại để có biện pháp xử lý kịp thời. Điều này sẽ giúp giảm bớt những chi phí phát sinh và tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

0